Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

5 ĐIỀU LÀM TĂNG HIỆU QUẢ KHI LÀM VIỆC NHÓM


Làm việc nhóm là điều không thể thiếu trong quá trình làm việc của mỗi người. Và để làm việc hiệu quả thì cần sự đồng lòng, góp sức của tất cả các thành viên không chỉ ở mặt hoạt động vật chất mà còn bao gồm cả cảm xúc, tâm lý của mỗi người. Và sau đây là 5 điều để điều hòa cảm xúc và tăng tinh thần đội nhóm.

BIẾT LẮNG NGHE


Hãy kết nối những ý tưởng khác nhau thành các giải pháp khả thi. Nắm được gốc rễ của bất kỳ khái niệm hoặc đề xuất nào mới nhờ đến việc chủ động lắng nghe và lắng nghe mọi người một cách chủ động. 

Lắng nghe chủ động bao gồm cả việc đưa ra thông tin phản hồi để xác nhận cũng như làm rõ những thông tin được chia sẻ, và có một cuộc thảo luận trong thực tế. Một cộng sự tuyệt vời sẽ phản ứng lại hiệu quả nhất khi tất cả thành viên đều được lắng nghe. Các thành viên muốn cảm thấy được coi trọng, và được lắng nghe là một biểu hiện cho việc này.

NĂNG LƯỢNG VÀ VUI VẺ

Các cộng sự tốt nhất luôn cho rằng những người khác đang làm việc một cách thông minh và chăm chỉ. Một nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng và tinh thần hợp tác sẽ mang lại nguồn cảm hứng và năng lượng trong buổi họp hoặc những cuộc hội thoại, bằng cách giúp các thành viên trong nhóm cảm thấy mình được xem trọng. Họ chân thành bày tỏ sự đánh giá cao khi một công việc được hoàn thành tốt. 

Khi sự chỉ trích được đưa ra cẩn thận và với tinh thần "công việc của bạn rất quan trọng cho sự thành công của dự án này", sự hợp tác hiệu quả trở thành bản chất thứ hai. Các vấn đề cần giải quyết được thực hiện bằng cách tạo động lực cho cả nhóm về những gì có thể làm được. Một đội ngũ làm việc có động lực, tràn đầy năng lượng là tài sản mạnh nhất của dự án.

LUÔN CỞI MỞ

Người cộng sự tốt luôn giữ cho đầu óc thoải mái và biết được các ý tưởng tuyệt vời luôn đến từ những điều bất ngờ. Sự cởi mở cũng rất quan trọng trong việc xây dựng một bầu không khí đáng tin cậy. Các mối quan hệ nơi làm việc chỉ thành công khi nhân viên đủ thoải mái để nói lên mối quan tâm và đóng góp ý kiến. Nhân viên được thỏa mãn bày tỏ ý kiến và đặt câu hỏi, và họ cũng biết nên tìm câu trả lời ở đâu. Duy trì sự cởi mở cho những ý tưởng mới, những thành tích và phê bình sâu sắc với toàn đội. 
Kết quả là: vấn đề giải quyết nhanh hơn, làm việc nhóm hiệu quả hơn, niềm tin lớn hơn và cuối cùng là hiệu suất được cải thiện.

LUÔN MINH BẠCH

Các cộng sự tốt nhất đều quan tâm đến các giải pháp nhiều hơn là quan tâm về danh hiệu hay vai trò. Nếu một gợi ý tuyệt vời được đưa ra, họ sẽ ghi nhận bất kể nguồn gốc của gợi ý đó có như thế nào. Hơn thế nữa, người cộng sự tốt sẽ xác định rõ mong đợi và chia sẻ thông tin đến rộng rãi. 
Giao tiếp rõ ràng và bao quát giúp các thành viên trong nhóm hiểu được, họ đủ quan trọng để biết chuyện gì đang diễn ra. Chia sẻ chi tiết với đội ngũ làm việc sẽ tăng tính cộng đồng nơi làm việc, và truyền cảm hứng về sự hợp tác. Đội ngũ sẽ phát triển mạnh mẽ trong môi trường khuyến khích thử nghiệm, sai sót và khuyến khích tham gia.

KẾT HỢP VÀ THÍCH NGHI

Bất kì người quản lí dự án giỏi nào cũng sẽ đưa ra những ý tưởng và kế hoạch hữu ích. Sự hợp tác tốt nhất yêu cầu kĩ năng cao trong việc kết nối các đề xuất, ý tưởng và mục tiêu của nhóm lại để đi đến sự thống nhất. Các dự án đa ngành, phức tạp cần phải sử dụng các phương pháp tinh gọn, bao gồm cả sự đổi mới từ tất cả các bên liên quan và tham gia, để có thể thành công. 

Việc sử dụng dữ liệu thời gian thực sẽ giúp những người tham gia hiểu được điều gì hiệu quả và không hiệu quả, nhờ vậy việc điều chỉnh có thể được thực hiện nhanh chóng. Hợp tác thành công là sự kết hợp của những ý tưởng tốt nhất, trong khi vẫn duy trì tính thích nghi và linh hoạt.
 Trên đây là một vài điều tham khảo và chiêm nghiệm để hoạt động nhóm có được hiệu quả tốt nhất. Và quan trọng hơn cả là tinh thần vui vẻ, phấn chấn giúp các bạn sống khỏe hơn mỗi ngày!
Theo Phúc Đinh/Saga.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét